Bắc Kạn kiểm soát tốt ô nhiễm môi trường

Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về kiểm soát ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực.

mt2-2685905351c2.jpg

Thành phố Bắc Kạn thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường
Hiện nay, theo đánh giá của ngành chuyên môn, chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tốt, môi trường nước đều nằm trong giới hạn cho phép. Cụ thể, cường độ tiếng ồn và hàm lượng các chất gây ô nhiễm (CO, NO2, SO2, Bụi TSP) trong môi trường không khí tại các vị trí quan trắc đều thấp hơn giá trị cho phép. Nồng độ các chất trong môi trường không khí xung quanh đều có xu hướng giảm so với năm 2019. Tỉnh không có điểm nóng về ô nhiễm không khí. Nồng độ các chất trong môi trường nước mặt đều có xu hướng giảm so với năm 2019, đặc biệt không có khu vực ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng.
Việc xử lý triệt để, di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được tỉnh chú trọng thực hiện. Đến nay, Bắc Kạn đã xử lý được 01 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật tại Bản Vén, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông. Thực hiện rà soát, điều chỉnh dự án của 04 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.
Công tác bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tại Khu Công nghiệp Thanh Bình đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 2.500m3/ngày đêm; nước thải phát sinh của tất cả các dự án trong Khu công nghiệp đảm bảo được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Chất thải rắn sinh hoạt của các nhà máy hoạt động trong Khu công nghiệp được Công ty Đô thị môi trường huyện Chợ Mới thu gom 02 lần/tuần. Các dự án triển khai tại đây đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Việc thực hiện bảo vệ môi trường đối với Khu Công nghiệp Thanh Bình thường xuyên được các cấp, ngành chuyên môn đôn đốc thực hiện, được thanh tra, kiểm tra và tham mưu xử lý kịp thời khi có sự cố về môi trường. Ngoài ra, đối với 03 cơ sở nằm ngoài Khu công nghiệp có quy mô xả nước thải trên 1.000m3/ngày đêm, cũng đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.
Về tình hình phát sinh và xử lý chất thải, tổng lượng chất rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 197.908,3 tấn, trong đó có 59,5 tấn chất thải nguy hại; 74.628,2 tấn chất thải rắn sinh hoạt thông thường; 109,3 tấn chất thải rắn y tế; 123.111,3 tấn chất thải rắn công nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 08/08 huyện, thành phố được đầu tư cơ sở hạ tầng và lò đốt rác thải sinh hoạt. Chất thải rắn công nghiệp phát sinh trên địa bàn tỉnh chủ yếu là đất đá thải trong quá trình khai thác và chế biến khoáng sản. Các cơ sở sản xuất công nghiệp thường tận dụng lại nguồn chất thải rắn công nghiệp thông thường để làm vật liệu san lấp (với đất, đá thải) hoặc bán cho các cơ sở kinh doanh phế liệu. Chất thải nguy hại phát sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được thu gom, xử lý bằng công nghệ lò đốt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện đa khoa huyện, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được chủ cơ sở thu gom, lưu giữ tạm thời tại kho chứa chất thải nguy hại và hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực vận chuyển, xử lý theo quy định.
Trong công tác phòng ngừa, khắc phục sự cố môi trường, tỉnh cũng đã chú trọng công tác bảo vệ môi trường ngay từ giai đoạn lập dự án đầu tư nhằm loại bỏ các dự án sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu, gây mức độ ô nhiễm môi trường cao. Quy định các dự án phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi triển khai hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng thẩm định hồ sơ đánh giá tác động môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường.
Thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động và Nhân dân trong bảo vệ môi trường. Triển khai hiệu quả các chương trình, phong trào thi đua thực hiện tiết kiệm năng lượng điện, nước, sử dụng các phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu khí phát thải ra môi trường…/.
Bế Hiền
Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn

Bài trướcSở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn tổ chức tặng quà cho các thương, bệnh binh nặng trên địa bàn tỉnh
Bài tiếp theoHuyện Pác Nặm hoàn thành tiêm 54.662 liều Vắc xin Covid-19